Vous êtes ici : Trang chủ Chương trình văn hóa Vấn đề gắn bó mẹ - con và trị liệu tâm lý cho cặp mẹ - con ở Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện.

Vấn đề gắn bó mẹ - con và trị liệu tâm lý cho cặp mẹ - con ở Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện.

Hội thảo do ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện trình bày, với sự tham gia của bà Marie-Eve Hoffet-Gachelin, Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Pháp Việt. - 16 Tháng 4 Năm 2012 - 18h00 - Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp

Từ việc phân tích một ca lâm sàng, một phương pháp trị liệu mới ở Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện đã được ứng dụng – trị liệu cho các cặp me-con.

Trong hơn hai mươi năm làm việc với trẻ em có rối nhiễu tâm bệnh lý, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp trẻ có khó khăn về gắn bó mẹ con. Đây là một lý do phổ biến khiến các bậc phụ huynh đưa con đến thăm khám và trị liệu tại Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện. Ca lâm sàng về bé Quang Vinh (QV) sẽ được giới thiệu trong Hội thảo sẽ góp phần lý giải vấn đề này. Đó là trường hợp của một bé trai 3 tuổi, con út trong gia đình có 2 anh em. QV rất gắn mẹ đến mức không thể hoà nhập vào môi trường học đường. QV còn mắc chứng không làm chủ được đại tiểu tiện mà các xét nghiệm y tế đều không tìm ra nguyên nhân thực thể.
Người mẹ cũng bộc lộ một số khó khăn như hay phát động sự gắn bó liền kề da thịt với con, hay dùng loại gắn bó này để thưởng phạt QV, chẳng hạn như : «nếu con ngoan thì tối nay con được ngủ với mẹ, nếu không thì mẹ bắt con phải ngủ với ba», …
Sau khi được trị liệu theo phương pháp của Esther Bick, cặp mẹ con đã vượt qua được những khó khăn của mình và tìm lại được sự gắn bó an toàn. Ca lâm sàng này đã mở ra một phương pháp trị liệu mới ở Trung tâm Nguyễn Khắc Viện : trị liệu cho cặp mẹ - con.
 

Hội thảo do ông Nguyễn Minh Đức, Tiến sỹ tâm bệnh học và phân tâm học, tốt nghiệp tại Đại học Paris 7, Giải thưởng Nguyễn Khắc Viện năm 2010, Giám đốc Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện trình bày.
Với sự tham gia của bà Marie-Eve Hoffet-Gachelin, tiến sĩ tâm lý học, Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Pháp Việt.
 

Dịch song song Pháp-Việt
Vào cửa tự do

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây